I Phuak Baa Running Gang

คอลัมน์นิสต์ PhukettrailLover by Patsys

  

บอกก่อนเลยขอบคุณ ทีมงานวิ่งเทรล PhukettrailLover มาก อุส่าทำเหรียญรางวัลมาให้ ชอบอย่างน้องเป็นความพอใจ ของคนแต่ละคนส่วนตัวผม ผมชอบแนวดี ระยะ 12km เทรล เพราะระยะความสูงสะสม ตั้ง 655 เหรียญรางวัล เลยมีคุณค่า ตั้งแต่เริ่มออกตัว ทีมงานเช็คจำนวนคนตลอด ไม่พลาด โดยจัดเป็น 2 ชุด ขาแรงกับขาเรื่อยๆ

เริ่มออกตัว ขาเรื่อยๆไปก่อน ชุด2 แล้วซักพักขาแรง ชุด1 ค่อยออกตัว พอเริ่มวิ่ง เห็นบรรยากาศ ยามฟ้าหัวรุ่ง เสียงจั๊กจั่นร้อง มีไฟฉายพกไปด้วย ก็ไม่มีปัญหา เริ่มออกตัวความสูงใช้ได้เลยได้เหงื่อกันตั้งแต่กิโลแรก มีสมาชิกที่ไปต่อไม่ได้ 2 คนถ้าจำไม่ผิด ออกไป ตั้งแต่เริ่มต้น เริ่มวิ่งมาซัก 2 กิโลนิด พระบิณฑบาตร (คิดในใจ ขนาดตรูเดินยังหอบ พระบิณฑบาตร ทุกวันยังเฉยๆๆ) และได้เจอพี่เจต ไอดอลผม ที่พาผมจบวิ่ง 10Km ครั้งแรกได้ ปลื้มเลย เส้นทางนี้ถือว่าโหดจริงๆๆ
วิ่งมาได้ซักพัก เริ่มเห็นสิ่งหนึ่งทุเรียนตกข้างทาง ทีมงานมีกฎ ถ่ายรูปได้ แต่อย่าเก็บเอาไป นอกจากเจ้าของสวนอนุญาตเท่านั้น เราก็ถ่ายรูป พอถ่ายเสร็จ เราก็หยิบเก็บไว้ที่เดิม (ค่อยหาชื้อกินเอาแล้วกัน) วิ่งมาได้ซัก 6กิโล ได้มั่ง ถือจุดถ่ายรูป บอกได้ เลยว่าสวยมากชื่อว่า Kalim Viewpoint ถ่ายรูปกันเสร็จก็ออกวิ่งกันต่อวิ่งได้เรื่อยๆมาถึงจุดที่ถือว่าโหดจริงๆๆ คือ ขาลง กิโลที่ 8 เป็นต้นไป ขึ้นว่าโหดแล้ว ลงนี้โหดกว่าอีก (นึกในใจ ถ้ารองเท้าธรรมดา แม่งกลิ้งแน่ๆๆ) สรุปวิ่งจบแบบไม่เจ็บ แถมมีน้ำ มีแตงโม โดยทีมงานเตรียมไว้ให้สมาชิกทานกันทุกคน แล้วค่อยเจอกันใหม่ใน EP#4

ได้ออกมาพัฒนาร่างกาย ตัวเอง จากคนนั่งแต่หน้าจอ คอมพิวเตอร์ ลดงานน้อยลง และ มาเพิ่มภาระ(หาเหงื่อให้ตัวเอง) แม้จะมีโรคประจำตัว (โรคหัวใจ) แต่ก็ลดภาระได้แล้ว ยา 7 เม็ด ตอนนี้เหลือ 1 เม็ด (Vo2 46) ใช่ว่าทุกคนจะทำไม่ได้ แต่สิ่งที่เกินขึ้นหลังจากออกกำลังกายคือสุขภาพที่ดีขึ้น ยกตัวอย่างเห็นชัดๆ ตัวผมเอง เมื่อ 2 ปีด่อนเวลาไอ กว่าจะหายใช้เวลา 4-5 เดือน สูงสุด 7 เดือน หาหมอก็แล้ว ทานยาก็แล้ว ก็ไม่ดีขึ้นมาเลย แต่หลังจากได้มาออกกำลังกาย วิ่ง อย่างจริงจังปรากฏว่าเป็นไข้หรือเป็นหวัดหรือไอใช้เวลาหนึ่งถึงสองวันก็หายแล้ว หรือบางครั้งวันเดียวก็หายเลย ทุกคนสามารถให้ร่างกายดีไม่มีโรคภัยได้เช่นกัน แค่มันออกกำลังกายวันละนิดก็ยังดี

และสิ่งสำคัญที่จะต้องเกิดขึ้นคือการมีวินัยในการซ้อม บางครั้งกว่าเราจะข้ามเส้นทางในการวิ่งได้มันต้องผ่านสิ่งที่เกิดขึ้นที่เรียกว่าความเจ็บปวด ปวดขาเอย ปวดเอวเอย สารพัดในการเจ็บปวด แต่ถ้ามีวินัยในการซ้อมเราก็ข้ามมันได้ ผมเริ่มหัดวิ่ง 27/11/2017 เกือบจะ2 ปีแล้ว ก้าวผ่านสิ่งที่บอกว่าทำไม่ได้เช่นวิ่งระยะ 2กิโลไม่ได้ก็ผ่านมาได้ วิ่งระยะ 10 กิโลไม่ได้ก็ผ่านไปได้

หรือ วิ่ง Half หรือ Full ไม่ได้ เราก็ผ่านมาได้ เลยบอกถ้าคุณมีวินัย คุณก็ทำได้แน่นอน และ เริ่มพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ คือการเริ่มหัดวิ่ง เทรล(วิ่งเข้าป่า ภูเขา ลงน้ำ …) เป็นอะไรที่ท้าทายมาก ก็ต้องพัฒนาตัวเองกันต่อไป ตรูชอบพกลำโพงไปวิ่งด้วยวิ่งเทรลถามว่าหนักไหมบอกเลย หนักแต่เราพกติดตัว หลายๆครั้งความหนักเลยไม่รู้สึก สายตื๊ดๆ งานต่อไปเจอกัน

นอนต่อได้ จบคอลัมน์นิสต์แต่เพียงเท่านี้

#เอาต๊ะเทรล
#PhukettrailLover
#ป่าใต้ได้ใจพี่
#Decathlonphuket

วิ่งให้สุด หยุดที่ท่าโพส
#FamilyRun

Tags :

Comment about the matter : คอลัมน์นิสต์ PhukettrailLover by Patsys