I Phuak Baa Running Gang

ฝากเตือนภัย สำหรับคนที่ชอบขึ้นเขา,เดินป่า,ขึ้นดอย,อะไรต่างๆ

  

พอดีไปเจอสมาชิก โพสในกลุ่ม เพจวิ่งไหนดี พูดคุยภาษาวิ่งเลยเอามาลงให้สมาชิกได้อ่านกัน วันที่26เราไปขึ้นดอยที่เชียงรายมาขึ้นไปนอนบนดอยมา1คืน แล้วก็ลงมาเที่ยวในตัวเมืองอีก3วันแล้วกลับมา กทม.

แต่กลับมาแล้ว ไม่ได้กลับมามือเปล่า ได้ของฝากกลับมาด้วย คือแผลสีน้ำตาลนี้คล้ายๆโดนบุรี่จี้ บุ๋มลงไป????

ตอนแรกที่โดนกัดตุ่มจะเหมือนยุงกัดธรรมดา เราเลยคิดว่ายุงกัด ไม่ได้สนใจอะไร จนมาถึงกรุงเทพวันที่29พย.ถึงสังเกตุเห็นแผลเริ่มเปลี่ยนไปเป็นแดงๆคล้ายๆแผล ก็ยังคิดว่าสงสัยเผลอไปเกามันเลยเป็นแผล พอเช้าวันที่4ตื่นมารู้สึกเจ็บคอปวดหัวนิดๆ ก็คิดว่าเป็นไข้หวัด ก็กินยาแก้อักเสพกินยาแก้ปวดไป อาการก็ดีขึ้น

พอตอนดึกรู้สึกหนาวสั่น หนาวมากกก หนาวแบบเข้ากระดูกทั้งๆที่ไม่ได้เปิดแอร์หรือพัดลม ไข้ขึ้นสูง ตัวร้อน ก็ลุกมากินยา พอกินยาฤทธิ์ยาออกก็ดีขึ้น พอยาหมดฤทธิ์ ก็กลับมาเป็นอีก เป็นแบบนี้อยู่2วัน เลยตัดสินใจมาหาหมอ หมอให้แอดมิท เพราะบอกไข้สูง มีโอกาศช็อคได้ ก็ได้นอนโรงพยาบาลไป 3วัน!!! หมอบอกว่าเราติดเชื้อแบคทีเรีย พอให้น้ำเกลือให้ยาฆ่าเชื้อ อาการดีขึ้นหมอให้กลับไปกินยาต่อที่บ้าน

กลับบ้านไปได้1คืน ตื่นเช้ามาอาการหนาวสั่นยังกลับมา ไข้ขึ้นสูงเหมือนเดิมแต่ครั้งนี้ มีผื่นขึ้นตามหน้าตามตัว เราก็ตกใจคิดว่าแพ้ยาเลยรีบกลับมาโรงพยาบาลอีกรอบ หมอก็ให้แอดมิทอีกรอบเพราะไข้ขึ้นสูง กลับมารอบนี้เราขอเปลี่ยนหมอ เพราะรู้สึกว่าหมอคนเดิมรักษาไม่ตรงโรค บอกน่าจะเป็นไข้เลือดออกบ้าง,ไข้หวัดใหญ่บ้าง ต่างๆนาๆ ให้เจาะเลือดแล้วเจาะอีกเป็น10หลอด ก็ไม่ได้ผลที่ชัดเจนซักที

พอเปลี่ยนหมอได้มาเจออาจารย์หมอ หมอ กวี
หมอเห็นแผลเราก็บอกเลยว่าเราเป็น “สครับไทฟัส”
แล้วก็ให้เราเจาะเลือดส่งไปตรวจที่อีกทีให้ชัวร์
ผลเลือดออกมาก็คือเราเป็นจริงๆตามที่หมอสันนิษฐานไว้

“โรคสครับไทฟัสคือโรคที่ติดต่อจากตัวไรป่า” พอโดนกัดเข้าไปจะใช้เวลาเพราะเชื้อประมาน4-7วัน แล้วจะทำให้มีไข้ขึ้นสูง,ปวดหัว,หนาวสั่น,อ้วกคลื่นใส้อาเจียน,บางรายอาจจะแพ้หนักถึงขึ้นหัวใจวายตายได้ แล้วแต่ภูมิต้านทาน ตอนแรกคิดว่าว่าเรื่องเล็กๆ แต่ไปหาข้อมูลในเน็ตคือมันสามารถทำให้เสียชีวิตได้ ถ้าเป็นในเด็กจะยิ่งอันตรายมากกว่าผู้ใหญ่มาก
เราต้องให้ยาฆ่าเชื้อชนิดรุนแรง ทั้งให้ทางน้ำเกลือและยากิน และ…ผลข้างเคียงของมันคือมีอาการคลื่นไส้จะอ้วกตลอดเวลา กินอะไรไม่ได้อ้วกออกหมด คือทรมานมากกก

รอบนี้ต้องนอนโรงพยาบาลอีก3คืน4วัน!!! รวมแล้วคือเราต้องรักษาตัวทั้งหมดเป็น10วัน!!! กับอิแค่แมลงตัวเดียวกัด ค่ารักษารอบแรกเกือบ5หมื่น รอบสอง7หมื่นกว่า คือ2รอบนี่แสนกว่าบาท!!!! ไม่คุ้มเลยจริงๆ

❌เลยอยากฝากเตือนคนที่มีแพลนที่จะขึ้นเขาขึ้นดอยไปชมธรรมชาติ สัมผัสอากาศหนาว ในช่วงนี้ควรระวังทั้งตัวเองและคนรอบข้างด้วยนะคะ❌
#สครับไทฟัส #Scrubtyphus

Comment about the matter : ฝากเตือนภัย สำหรับคนที่ชอบขึ้นเขา,เดินป่า,ขึ้นดอย,อะไรต่างๆ