I Phuak Baa Running Gang

Review งานวิ่ง trail by subaru 25km ฉบับป๋าพาหลง

  


ก่อนอื่น งานนี้ถือว่ามีการโปรโมทค่อนข้างดีเลยทีเดียวสถานที่เอย หลายๆอย่างเตรียมพร้อม มีการทดสอบเส้นทางเกือบทุกระยะ เพื่อไม่ให้มีการผิดพลาด เราก็อุ่นใจเป็นระดับหนึ่งเพราะ เราเป็นสื่อ และเป็นนักวิ่งเทรลแนวหลัง (แนวหลังคืออะไร? หมายถึงพวกที่อยู่ไกล้ๆ cutoff นั้นแหละ เพราะที่ใช้เวลาให้คุมดูดดื่มธรรมชาติ ถ่ายรูปให้ครบ

อย่าเสียเวลาเข้าเรื่องเลยละกันขับรถเข้าถึงงานก็ประมาณ 3.50 ทางเข้าจอดก็ข้างๆๆ จอดตามสวนต่างๆข้างทางมีทางเข้าเปิดเข้างานบรรยากาศงานถือว่าโอเคเลยทีเดียวกับการเข้าสู่หมวดธรรมชาติ ของเทรล มีการเอาฝางมาเป็นที่นั่งได้กลิ่นไอลูกทุ่ง สวยไปอีกแบบ มีของกินข้าวต้มกาแฟ ครบให้ตุนกันเลยทีเดียว (ก่อนหน้านี้วัน เมื่อวันเสาร์ตอนเย็นก็มีการเลี้ยงอาหาร ตรูไม่ได้ไปเลยไม่รู้เลี้ยงอะไรบ้าง)

เริ่มปล่อยตัว 05.30 โดยจุดสตาสจะอยู่ตรงจุดข้างงาน และต้องวิ่งออกไปเส้นถนนเส้นหลัก (บอกก่อนว่าเส้นทางเราต้องวิ่งบนถนน ประมาณ 60% เทรล 40%) ตอนนี้ บอกได้เลยว่าวิ่งกันสบายๆๆ เพช 5-6-7 กันเลยเพราะเป็นการวิ่งทางตรงบนถนนเส้นหลัง จนเข้าสู่

กิโลที่3.6 นิดๆ เลี้ยวซ้าย เข้าสู่ ซอย ลุ่มไทร จุดนี้จะมีน้ำดื่มให้หลายท่านได้ทาน ก่อนหน้านี้ ได้ยินจากคณะจัดงานว่าจะมีน้ำทุก 2km อันนี้ได้ยินเองด้วย จุดนี้ก็ยังไม่ดื่มเพราะพกของเองมาอยู่กะไปกินจุดที่2 ประมาณ กิโลที่ 6 กว่าๆ เกือบ 7 นี้แหละ

จากจุดนี้ก็เริ่มเข้าสู่เส้นถนนควนตาแท่นบอกได้เลยว่าได้เหงือกันเลยทีเดียว นึกสภาพ ขึ้นไปสุดๆปลายยอด แล้วลงไป จนไปถึงจุดเช็คbib ปกติจะใช้ ชิพ แต่นี้ใช้วิธีการปั๊ม บางคนใช้ถุงใส่ชิพไว้ป้องกันเปียกเหมือนตรู ปั๊มเท่านั้น โดนน้ำไปก็ออกหมด (อาจทำงานพวกวิ่งบางประเภทใช้วิธี วาปได้เลย ไม่ต้องถามมากวาปคืออะไร) จากจุดนี้ก็ ระยะประมาณ 8.4km กว่าๆ แล้ววิ่งกับขึ้นควนตาแท่นต่อ นึกสภาพตอนขึ้นจุดนี้หอบเอาเรื่องดีที่มีไม้ โพลทำให้ไม่ค่อยหนักใจมากค้ำยันขึ้นไปเรื่อยๆได้

กิโลที่ 10.15 นิดๆ จุดนี้ เป็นจุดเดียวกับจุดให้น้ำที่ 2 คือระยะ 6.4km กว่าๆ (จุดนี้ สมควรมีผลไม้ หรือน้ำเกลือแร่ แต่ไม่มีเลยมีแต่น้ำเปล่าที่คอยบริการ) จากจุดนี้จะมีรถพยาบาล คอยแสตนบาย มีสไปรย์ต่างๆคอยบริการ ได้ถือโอกาศรอเพื่อนๆ คนอื่นๆด้วย พักได้ซัก 10 กว่านาทีก็ไปต่อโดยเลี้ยวขวา ไปต่อ เส้นนี้ จะเป็นเส้นทางเดียวกับระยะ 15km และ 25km

วิ่งจุดมาถึง กิโลที่ 12km จุดนี้เป็นการสิ้นสุดเส้นทางถนน เข้าสู่เส้นทางเทรลจริงๆ เข้าสู่เส้นนี้ ทางขึ้นไป ก็มีตากล้องและ รออะไร แอ๊กท่ารอเลย เอาให้คุ้ม ไหนๆ จะต้องชื้อภาพแล้ว ต้องแช๊ะหลายๆๆรูป จะได้เลือก ถึงจุดนี้จะเข้าสู่เขต น้ำตกเล่นทางน้ำแล้วกัน น้ำไม่มาก แต่เส่นทางขึ้นสภาพชุ่มชื่นและ ล่องรอยลื่นให้เห็นเป็นระยะ เพราะขาแรงคงมีคนลื่น เอาเป็นว่าน่าจะลื่นหลายคน เห็น นักวิ่งบางคนพักที่ลิมน้ำตกเล็กๆ ตรูก็พักแช่เท้าอยู่ประมาณ 2-3 นาที แล้วขึ้นไปต่อ ขึ้นไปเรื่อยไปเจอ เจ้าน้อง เพื่อนชื่อน้อง อ้าวเป็นไร “ไม่ไหวป๋า มันหนักขึ้นไม่ไหว” ไปๆ ไปเรื่อยๆ ไม่ต้องรีบค่อยพัก (ก่อนหน้านี้มาสำรวจเส้นนี้แล้วเลยจำได้ว่าจะถึงปลายยอดหรือยัง เลยบอกได้ เพื่อนเลย ไปต่อแล้วให้เสบียงที่เตรียมมา จาก 7/11 นี้แหละ ไข่ต้ม ให้น้องมันทานจะได้มีพลังงานไปต่อไป นั่งซักพัก ก็เริ่มไปต่อ บอกก่อนระยะ ตรงนี้ ไม่ถึงกับไกลมาก ประมาณขึ้นลง 2km นิดๆ แต่สภาพทางขึ้นเลยใช้เวลานิดไปกันทีละนิดๆ

จนมาถึงทางลง จุดนี้ได้แวะพักตรงจุดอ่างน้ำ แช่เท้าเบาๆ 2-3 นาที น้ำเต็มถึงเท้า ตอนนี้ถุงเท้ากันน้ำออกซะแล้ว เพราะเหงือจากร่างกายมีมากน้ำเลยออกจากเท้ามาก แล้วไปถึงจุดให้น้ำทางขึ้นสู่ควนต้นกล้วย (ชื่อควนไรไม่รู้เรียกจากที่เห็นมีต้นกล้วยปลูกมากมาย) จุดนี้น้ำเริ่มจะหมด แต่ก็มี แต่..บอกตรงๆน้ำไม่ค่อยสะอาดจากที่เขาตักมาเพราะดูเห็นเป็นมีเป็นฝุ่นขยะเล็กๆแต่ก็ต้องเต็มน้ำ แต่ก็พยายามเติมเบาๆ เพื่อไม่ให้ฝุ่นละอองลงเข้าไปในขวด) จุดนี้ก็เช่นกันไม่มีเกลือแร่ไรเลย (ประหยัดเกินไหม)

เนินต้นกล้วย เนินไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ

จากนั้นก็เริ่มไต่ขึ้นเนินต้นกล้วยไปเรื่อยๆ กับพี่น้องๆ แก๊งแถวหลังอีกหลายคน กลางเนินก็แช๊ะถ่ายภาพ เพื่อจะได้มีรูปบรรยากาศที่สวยงาม แห่งความทรงจำเก็บไว้ เราก็ถ่ายไปสินะ อิอิเอาให้คุ้ม แล้วไปต่อถึงจุดสุดปลายยอดควนต้นกล้วย จุดนี้ เราต้องเลี้ยวขวา เพื่อไปสู่จุด เช็ค Bib ที่2

ประมาณกิโลที่ 14.45 จุดนี้ที่หลายท่านแจ้งว่ามีข้าวต้มหรือมี เกลือแร่ผลไม้ สรูปไม่มีสัจจะในหมู่เทรล หมด มีแต่น้ำเหมือนเดิม สิ่งที่น่าเจ็บใจ คือมีการทิ้งข้างทางน้ำเกือบแร่เกือบเต็มขวด ประมาณ 3-4 ขวดที่จับขึ้นมาดู กินนิดเดียวแล้วถึง (ไอ้พวกแบบนี้แม่งน้ำเกลือแร่กินแล้วจุกให้ตาย) อย่างที่บอก ไม่มีไรเหลือจุดนี้มีแต่น้ำเปล่าเหมือนเดิม เช็ค Bib ที่2 (ล่องรอย เช็ค Bib ที่1) ตรูหายหมดแล้วจากเหงือน้ำที่หยดลง bib ก็ปั๊มคือว่ายังไงก็มีหลักฐานจากนาฬิกา ยืนยันได้แน่นอน เพราะตรูไม่ใช่สายวาป แต่เป็นสายแนวหลัง ถึงเส้นชัยแน่นอน

จากนั้นก็ลงกลับมา แต่ระว่างทางก็มีเพื่อนเริ่มไม่ไหวเลยพักกันเป็นเวลา 4-5 นาที และ ป่าขอไปต่อ โดยมีพี่ๆ อีกชุดในแก๊งคอยดูแล น้องเขาอีกที จากนั้นก็วิ่งกลับมาจุด สุดปลายยอดควนต้นกล้วยอีกครั้ง จุดนี้ นี้เองเจอคนเกือบจะเป็นลม ที่ปลายๆควน ต้นกลัวเลยรีบลงไปไปช่วยกับ พี่ๆ เจ้าหน้าที่ (เอาเป็นว่าช่วยได้ตามยถากรรม นี้ถ้าน็อกคงไปแล้ว เพราะการประสานงานเอารถขึ้นมา เหมือนไม่ได้ทำการบ้าน เลยไม่รู้เส้นทางขึ้นมา ณ จุดนี้ ณ จุดนี้เองก็ได้พักและ ตุนกินทุกอย่างที่มี เพื่อเพิ่มพลังงาน เอาเป็นว่า จากการสอบถาม ก็ได้มีรถมอเตอร์ไซด์ ของเจ้าหน้าที พาคนที่เป็นลมออกไปได้แต่ นานมาก แม้แต่แจ้งบอกน้ำเอามาเติมก็โครตนาน ไม่รู้ได้เติมไหม เห่อๆๆ

ประมาณกิโลที่ 15.19km 3 แยก 15km ตรงไป 25km เลี้ยวขวาขึ้นเนิน จุดนี้ เอาเป็นว่าถ้าฝนตก นรกกันเลยทีเดียว เพราะบอกได้เลยว่าได้ย้อนเข้าสู่หมวด เป็นเด็กได้เลยเหตุผลอะไร มาเล่าต่อ บอกเลยไม่สนุก จุดนี้ก็ไต่เนินขึ้นไปเรื่อยๆ เหนื่อยสุดๆ พักเป็นระยะ แต่ยังไหว ไม่หมดง่ายเดี๋ยวเสียชื่อจะไม่ยอม DNF แน่นอน จากนั้นก็มีจุดให้น้ำ ประมาณ 16.30 โดยประมาณ ก็เติมน้ำกัน สรุป เกลือแร่ผลไม้ก็ไม่มีเหมือนเดิม (จะงกไปไหนนักหนา)

จนมาถึงปลายยอดควนสวนยางขาลง จุดนี้ ระยะ 16.60 จุดนี้ นี้เองที่เริ่มกริ่นมาแต่เมื่อกี่ว่า จะเป็นเด็กอีกครั้ง เพราะต้องเจอกับทางชันลงไต่ลงมาเรื่อยๆ จากที่สภาพล่องรอย ลื่นกันมากเลยทีเดียว แต่ไม่ใช่แค่จุดเดียว คำนวนแล้วประมาณ 8-9 จุดเลยทีเดียว ลื่นแล้วลื่นอีก เอาเป็นว่าจุดแถวๆนี้ ไม่มีเจ้าหน้าทีอยู่ซักคน จุดเสี่ยงๆแบบนี้สำควรมีเจ้าหน้าที่ ไม่ใช่ไปกองอยู่หน้าคอนเสิร์ตทั้งหมด

ผ่านมา กิโลที่ 18.16Km ดูจาก นาฬิกา ตัวเองตามระยะที่มันโชว์ขึ้นมา (ประมาณกิโลที่ 15.19km 3 แยก 15km ตรงไป 25km เลี้ยวขวาขึ้นเนิน จุดนี้) ก็ไปทาง ระยะ 15km ก็วิ่งไปเรื่อยๆ จนมีป้ายบอกให้ขึ้นควนอีกครั้ง จุดนี้มีเจ้าหน้าที่ อยู่ 1 ท่าน จุดนี้ขึ้นไปเป็นเนินไม่ชันมากก็ได้เหงื่อเหมือนกัน ขึ้นไปเรื่อยๆ จนไปที่ จุดให้น้ำ 19.50 โดยประมาณ มีน้ำอยู่แต่ไม่มาก และเหมือนเดิมน้ำเกลือแร่ ผลไม่ไม้มีเลย (กินแต่น้ำมันนี่แหละ)

จากจุดนี้ ต้องวิ่ง วนไปอีก ที่ เส้นทางจะไปบรรจบจุดให้น้ำ ควนต้นกล้วยอีกครั้ง จุดนี้ นำหมดแหละ แล้ววิ่งต่อกันไปขึ้นเนินไม่สูงมาก จนมาถึงจุด ลานหินกว้างบอกได้เลยว่าร้อนสุดๆๆ ดูจากนาฬิกา ได้ 20km ปลายๆ วิ่งเรื่อยๆตอนนี้ ไม่คิดไรมากเพราะเป็นทางตรงละเพช 5-6-7 ทำงานเพื่อให้จบๆโดยเร็วร้อนแรงแท้ โดยจบไปที่ 22Km ใช้เวลาไป 5:33:57 Calories 1696 ระยะ ขาด ไป 3km แต่ไม่ต้องห่วงซ้อมไม่ถึงของตอนเย็นงานพี่ตูน ต่ออีก 10.6km เห่อๆๆ เอาเป็นว่าเข้าเส้นชัยรับเหรียญ และแวะอาบน้ำ จุดที่เขาให้อาบน้ำเรียบร้อย ก็เดินไปจุดเช็ครับเสื้อ เอิด (เสื้อ Trail Finisher 25km) แล้วตรงดิ่งไปหาของกิน โดยสังเกตุว่าของกินมีมากมาย ผลไม้ โดยเฉพาะ แตงโม มีมากจริงๆ แต่ทำไมไม่เอาไปแจกตามจุดต่างๆบ้างๆ ถ้าคนจัดวิ่ง คำนึงถึงความปลอดภัย มากกว่านี้ ก็น่าจะดี ถ้ามีคนเป็นอะไรขึ้นมาจะเป็นอย่างไร

มาตรฐานการจัดงานวิ่งเทรล อยากให้มีกฎเหล็กที่ชัดเจน ไม่ใช่เพื่อตัวเลข เงินทอง แล้วมองข้ามสิ่งเหล่านี้ไป

การจัดงานครั้งนี้ความปลอดภัย คะแนนเต็ม 10 ให้ 6 คะแนน สอบตกในส่วน ความปลอดภัย และ จุดความพร้อม น้ำดื่ม เกลือแร่ ผลไม้
ส่วนสถานที่การจัดงาน คะแนนเต็ม 10 ได้ 10
ของสะสม เหรียญ เสื้อ คะแนนเต็ม 10 ให้ 8
การจัดงานรวมทุกส่วน ให้ 7 คะแนน
ขอให้เอาข้อบกพร่องเหล่านี้ไปพิจรณะและปรับปรุงจะดีมากๆๆ

ป๋าพาหลง

Comment about the matter : Review งานวิ่ง trail by subaru 25km ฉบับป๋าพาหลง