I Phuak Baa Running Gang

review Bangwadtrail ฉบับป๋าพาหลง

  


ก่อนอื่นเลยวิ่งบางวาดก็หลายครั้งไกล้จะถึงงานก็ตื่นเต้นบ้างแต่ก็ไม่หนักมาก เริ่มตั้งแต่วันเสาร์เลยละกัน ไปฟังขาแรงเทรล พยาลิงเผือก Nickky แห่ง Dcathlon พูดคุยประสบการณ์ มีการลงทะเบียนตั้งแต่ 13.00 (ตรูไป Live สด ผ่าน youtube ซะเลย คนดังพูดคุยทั้งที ได้ความรู้มาปรับใช้พอสมควร ไกล้เวลา เกือบ 5 โมง มองตาคนพูดเอ๊ย พอแล้ว ตรูจะไปบางวาดต่อ เหมือนเจ้าตัวจะรู้ 555 หยอกบ้างไม่ว่ากันนะ พูดจบแจกรางวัล ได้ผ้าบัฟมาหนึ่งผืน ใช้งานวันอาทิตย์นี้ทันที เพื่อไม่ให้เสียของ

เวลา โดยประมาณ 16.30 รีบเก็บเครื่องไม้เครื่องมือ เพื่อไปบางวาด ขับรถไปถึง ก็หาทีจอด และเดินไปที่งานแต่ไม่วายเตรียม เสื้อ,นกหวีด,ไม้โพล์(Trekking Pole),ยาสามัญ ที่จัดเตรียมไว้ เผื่อเขามาตรวจ แต่สิ่งที่เกิดขึ้น ไม่ได้ตรวจ (อาจสุ่มตรวจไปแล้วอันนี้ไม่ชัว) เห็นทีมงานกำลังบีบเส้นทางวิ่งให้สมาชิกนักวิ่งเทรลฟังกัน ระหว่างนั้นก็ไปเข้ากระบวนการเช็ค bib สิ่งที่เกิดขึ้นคือ รายชื่อต่างๆ พนักงานต่างๆ มารวมจุดเดียว ไม่ยอมแยกเป็นระยะ เช่น 11k 22k 33k เพื่อให้สมาชิกได้เข้าตามจุดเพื่อทำการตรวจสอบกันได้ สรุป รอเป็นชั่วโมง และมองไปข้างหลังยังต่อแถวยาวๆ กันเลย (จุดนี้ผู้จัดให้ความสำคัญนิด)..บ่นได้ระยะหนึ่งแล้วกลับบ้าน

เกือบเวลารุ่นสาง ท้องฟ้าลั่น นึกในใจหนุกหนานแน่ๆถ้าฝนตกหนัก ทำกิจวัตรเสร็จเรียบร้อย ก็รีบมา ดูเวลาตอนนั้นรีบมาแต่เนิ่นๆ กลัวไม่มีที่จอดรถ (ไม่อยากเดินไกลแรง เลยได้จอดไกล้ๆ) มานั่งยืนเส้นยืดสาย เพื่อรอเวลา ช่วงเวลาวิ่งปรากฎท้องฟ้าแจ่มใส ไม่รู้ใครปักตะไคร่ ซักพักสมาชิกก็เริ่มทยอยเข้ามาเรื่อยๆ บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคลื่น

พี่โอปอคนสวย ผู้ปักตะไคร้ไล่ฝน 555

เริ่มปล่อยตัวเวลา 06.00 น. เริ่มออกตัวแต่ ไม่ไปแบบ น้ำมัน95 แต่ไปแบบชิวๆ เปิดเพลงฟังไปเรื่อย (Jbl)แบตอึดทน มาราธอนเรียกพี่ เข้าทางน้ำตกปี๊นๆ เดินขึ้นยาวๆ มีทั้งทางลาดยาง ปูน หินลอย ขึ้นไปถึงความชัน 300 นิดๆ นึกในใจน่าจะเล่นน้ำตกมันก่อนเลยนิ แค่คิดพอ เออ ครั้งนี้ วิ่งกันในกลุ่ม 3 ชีวิต ป๋า,ป้ากรรณิการ์,เจ้าป้อม 3ชิวิตที่ลงระยะ 33km วิ่งมาเรื่อยๆ อย่างที่บอกด่านแรก ทางขึ้นน้ำตก ตรงนี้ ถ้าใครเคยมาก็จะรู้ว่าได้เหงื่อดีมากก

CP1 Check Point ก็ทำการเช็ค และก็เริ่มตุนพลังงาน น้ำ แตงโม เกลือแร่ อัดเข้าไป สรุปอืด 5555 รอเครื่องสตาสก่อนค่อยทำรอบ จากนั้นก็วิ่งเบาๆกันไปเรื่อยๆๆ ผ่านขึ้นเนินลงเนินจนเหงื่อออกแล้วออกอีก

ถ่ายรูป กับจุดวิวร้อยล้านกับพี่สาวสวยขาแรง แห่ง phukettraillover

CP2 Check Point ก็ทำการเช็ค ที่สำนักสงฆ์ดอยเทพนิมิต น้ำ กล้วย เกลือแร่ จัดเต็มเหมือนทุกครั้งและพักร่างกายซักพัก ณ จุดนี้ แข้งขายังโอเคไม่หนักมาก ผลจากการฝึกซ้อมมาร่างกายรับสภาพได้ 100% จนในที่สุด ก็ถึงจุดที่สวยงามจุดหนึ่งเลย ที่หลายๆคนเรียกว่า “วิวพันล้าน” รอไรถ่ายรูปกันให้สาแก่ใจไปเลย จากนั้นก็วิ่งๆเดินๆ ขึ้นๆ ลงๆ เลย 3 แยกเรกเก้ มาอีกนิด

ประมาณ กิโลเมตรที่ 15 มีจุดให้น้ำ โปรโมชั่น จุดให้สำราญก็ว่าได้มีเบียร์ช้างด้วย ผ้าเย็น มีข้าวเหนียว ลูกอม ผลไม้ บอกพนักงานขอจุ่มหัวในน้ำได้ไหม พนักงานบอกได้ รอไรจัดสิครับ เราไม่ได้พูดเล่นๆ ทำจริงๆ เพราะร้อนมากกก เอาหัวจุ่มเข้าไปแม่งฟิลลลลเลยเย็นสบายเลย จากนั้นก็นั่งพักบริเวณนี้กัน 5-10 นาที จุดนี้ มีไก่ทอด แต่จากประมาณการด้วยสายตาไม่น่าจะเหลือถึง 25ห่อ จาก สมาชิกคนข้างหลังอีก 70 กว่าคน ได้

เล่นน้ำ กับป้า ให้ฟิลลลได้ที่ก่อนนะ ค่อยวิ่งต่อ

ผ่านระยะ 18km กว่าๆ ได้เห็นน้ำตกไหลผ่าน +กับเท้าก็แฉะไปด้วยน้ำมองหน้าป้า ไปป้ารอไรเล่นน้ำตกกัน เวลายังมีอีกมากมาย อิอิได้ เล่นน้ำจุดนี้ประมาณ 30 นาที น่าจะได้ เล่น 2 คน ส่วนเจ้าป้อมไม่เล่นเลยให้เป็นตากล้องซะเลย ดีกว่าอยู่เฉยๆ นอนในน้ำผ่อนคลายได้มากจริงๆ ถึงเวลาไปกันต่อ คุยกันเดียวถึงจุด Cutoff ได้นั่งทานข้าวกัน เห็นว่ามีอาหารทาน ตามที่เคยไล่อ่านใน face bangwadtrail และอีกหลายๆท่านที่ได้คุย ณ เวลานั้นเข้าใจตรงกัน อาหารเลยไม่ตุนเริ่มกินเรื่อยๆเกือบจะหมด เหลือ ขนมปังอีกนิดหน่อย

ขึ้นมาถึง กิโลที่20 โดยประมาณ เจอข้าแรงถือไม้เรียว Bank Pariwat และทีม Sweeper run มาคอยดูจุดเสี่ยงของนักวิ่งกลางเขา เลยโชอัดขึ้นเขาให้ดูซะเลย ว่าแรงยังมีดีดอีกมากไม่ต้องห่วง แต่ท้องมันเริ่มร้องลั่น (ข้าวตรูอยู่ไปไหน)

CP3 Check Point กิโลที่ 22 สิ่งที่เหลือคือ มีน้ำเกลือแร่ กับกล้วย น้ำเปล่าๆไม่มีละ แถวถามหาข้าวๆๆไหนข้าวๆๆสรุปพูดเสียงเดียวกันไม่มีสัจจะในหมูเทรล เห่อๆ มองหน้าป้า กับป้อม ตุนน้ำเกลือแร่ไว้ก่อนแล้วกัน มีน้ำติดตัวอีก1ขวด และข้างหลังยังเหลือเพียงพอ แต่อาหารเริ่มจะหมด และคุยกัน ขอพักนั่งทานขนมปังก่อนแล้วกัน แล้วค่อยไปต่อ เริ่มทานได้ซักพักทีมงาน โกแบ็งและสวีปเปอร์ บอกไปกันได้แล้วค่อยไปหาทานตรงเส้นชัย แค่นี้แหละ อาจารย์ใหญ่สั่งการมาแล้วรอไรเก็บ ข้าวของพร้อมรบ เอ๊ยวิ่งกันต่อไป พอถึงทางลง โอ้วววว ทั้งชันทั้งลื่น ปกติทางนี้ มี 4ครั้งแล้ว ลงไปอย่างช้าๆไม่อยากจะลื่นเพราะเห็นสภาพหลายท่านน่าจะลื่นแล้ว จากสภาพถนนที่เห็น

ทีมงานถือไม้เรียว โกแบ็ง แห่ง Phukettraillover

ถึงเขื่อนบางวาด ประมาณกิโลที่24 นึกในใจเย้ๆๆถึงแล้ว แต่ดูนาฬิกา เอ๊ยระยะยังไม่ถึงนี้หว๋า ถามพี่ๆที่นั่งอยู่บอก เลี้ยวขวาขึ้นเขาทางร้านค้าอีกรอบ น่าจะเขาลูกสุดท้าย เดินคุยกันไปเรื่อยๆ เจอดำจัง เห็นแกบอกว่า เป็นนักวิ่งคนสุดท้ายของระยะ 22km แต่ตรูรอป้ากับเจ้าป้อมก่อนยังวิ่งมาไม่ถึงยืนรอ และให้ทีมพี่ดำไปกันก่อน พอป้ากับเจ้าป้อมมา ก็พักนิดหนึ่งก็ไปต่อ ต่อจากนี้ เจ้าป้อมรู้สึกจะช้าลงถ้าเห็นแล้วว่าเส้นทางไม่หนักแล้ว ตรูกับป้าเลยเริ่มวิ่งและเดินเร็วขึ้น เส้นทางจากนี้สวยมากเลาะริมเขา

ฝึกวิชาตัวเบา เมื่อเจอกล้อง

และแล้วก็มาถึงทาง 3แยก ประมาณ กิโลเมตรที่ 22km จุดนี้เหลือน้ำกับเกลือแร่ เลยบอกน้องๆทหารเรือ ขอน้ำราดหัวหน่อย เพราะน้ำทานยังมีอีก แค่ท้องร้องมากกว่าด้วยความหิว มองป้ายบอก เลี้ยวซ้ายไปเส้นชัย 33km เลี้ยวขวาไปต่ออีก 8km เอาว่ะ เหลือ แค่ 8km ก็ได้กินข้าวให้อร่อยแล้ว

เสาไฟฟ้าแรงสูง ที่ทีมงานบอกวิ่งลัดเราะ
ทางขึ้นเป็นเหมือนพงหญ้าแต่ถางไว้เรียบร้อย จุดนี้นี่เอง ขาเริ่มมีพลังมองหน้าป้าผมไปก่อนนะ จากจุดนี้ เริ่มทิ้งป้าละ (ท้องร้องแล้วป้า) วิ่งขึ้น วิ่งลง ตามแนวเสาร์ไฟฟ้าแรงสูง จนมาถึงกิโลที่ 27 เห็นเชือกผูกอยู่ แต่วิ่งไปไม่เห็น เลยวิ่งย้อยกลับมาเผื่อว่าไปอีกทาง แต่ไม่ใช่ เลยมองร่องรอยสมาชิกที่วิ่งผ่าน ว่าร่องรอยไปตรงไป ผ่านสวนหล้วย จนมาถึง 3 แยกทางเข้าหมูบ้านสนามสนามกอล์ฟ วิ่งตามริบบิ้น ที่ผูกไว้ จนมาออกข้างนอกสู่เขื่อนบางวาด เจอพี่ชายที่น่ารัก พี่เจต แห่งแก๊ง Phukettraillover วิ่งกับพี่อีกท่าน เลยได้วิ่งด้วยกัน แต่ด้วยความหิว เริ่มมีพลังบางอย่างบอก มึงต้องอัดๆๆๆ สรุปเริ่มอัดๆๆๆๆ ดูนาฬิกา เพจ 5-6 5555+ ยังมีแรงอีกนึกในใจ ยิ่งจมูกแสบหมดแหละ และ ความเสียดสีตอนเล่นน้ำล่องขาแสบไปหมด วิ่งจนหายเจ็บไปเลย 555++

CP4 Check Point ประมาณกิโลที่ 29 ก็ทำการเช็ค และวิ่งต่อให้จบ ข้างหน้ามีกล้องเอาไงละเดินไม่ได้สิเรา อัดต่อสิตากล้อง 2 สามีภรรยา ที่น่ารัก ช่วยกันทำมาหากินดีมากก เพจ katekaew photography รอไรวิ่ง 4×100 สิจัดๆวิ่งๆๆขึ้นเนิน วิ่งผ่านนิดหน่อยหอบแดก แต่ข้างหน้ามีกล้อง อีกเพจ ของเพจ วิ่งตามใจ เอาว่ะ จุดนี้ ได้ชื้อรูปแน่ๆนึกในใจ ตามคาดชื้อจริงๆ จุดนี้ภาพสวย อิอิ จากนั้นก็วิ่งต่อไปด้วย ความเร็ว 5-6-7 จนถึงเส้นชัยแต่ไม่ครบ 30km เลย เลยวิ่งต่อไปให้ครบระยะ 30km เพราะระยะขาดไป 3km คนอื่นใครครบระยะบ้าง? ได้พักทานข้าว ข้าวไข่เจียว กับน้ำพริกอร่อยมาก ตรูหิวหรือว่าไรไม่รู้แต่กินได้อร่อยมากกกก + ไก่ทอดอีก และ ก๋วยจั๊บ ฟิลลลล

สรุปได้ระยะ 30km Elev Gain 1,451 Calories 2,710 Pace 14.36 Time 07.18.09

ปัญหาที่เจอเป็นเพียงจุดเล็กแต่ไม่ควรมองข้าม
1 การรับ BIB ควรทำได้ดีกว่านี้ ควรแยกระยะ ให้ชัดเจน
2 กิโลที่ 22 น้ำขาด ของกินควรมีที่นี่ แน่นอนแนวหน้าไม่กินอยู่แล้ว แต่แนวหลังๆ ที่มาถึงตรงนี้เที่ยงหรือบ่ายหิวแน่นอน
3 เพิ่มเติม เหรียญควรให้แตกต่าง ตามระยะนั้นๆ

สิ่งที่ชอบ
ทีมงานตามจุดเพียบไม่หลงชัวร์
ทีมสวีปเปอร์ มีหลายชุดอุ่นใจ

ภาพรวม 100% ให้ 75%

Comment about the matter : review Bangwadtrail ฉบับป๋าพาหลง