I Phuak Baa Running Gang

ทำไมต้องซื้อรูปงานวิ่ง ?

  


รูปงานวิ่งรูปนึง 50 แพงไป ทำไมไม่ขายถูกๆ ช่างภาพกะจะถ่ายจนรวยหรอ…. ? ประโยคนี้ผ่านสายตาแว็บๆ ขณะแอดเลื่อนจอดูฟีดหน้าเฟซ มันก็ทำให้ฉุกคิดได้ว่า “ทำไมนักวิ่งถึงต้องซื้อรูปวิ่ง” “ทำไมช่างภาพถึงต้องขายรูป” และ “ทำไมประเด็นนี้ต้องกลายมาเป็นที่ถกเถียงกันในโลกโซเชียลของวงการวิ่ง”

ทำไมช่างภาพต้องขายรูป ?

– แอดเองมีโอกาสได้พูดคุยและรู้จักกับช่างภาพมากมายที่คลุกคลีอยู่กับวงการวิ่ง นานร่วมๆ 3 ปีแล้วล่ะ การขายภาพหรือขายรูปของงานวิ่ง อาจจะเป็นอาชีพหนึ่งที่ช่างภาพสามารถหารายได้เพื่อเลี้ยงปากท้องของตัวเอง ช่างภาพบางคนเลี้ยงดูทั้งครอบครัว บางคนการถ่ายภาพงานวิ่งเป็นอาชีพเสริมคลายเหงา โดยการถ่ายภาพแต่ละครั้งของงานวิ่ง จะมีช่างภาพไม่น้อยที่ถ่ายภาพระหว่างทาง มุมดี แสงดี ภาพสวย ก็ขายได้เป็นกอบเป็นกำ

#อย่าลืมว่า เราเห็นแค่มุมนึงว่าช่างภาพขายภาพได้ แต่อย่าลืมว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นมีต้นทุน เลนส์กล้องราคา 6 หลัก แสนต้นๆก็มี ค่าน้ำรถ ค่าเดินทาง ค่าใช้จ่ายจิปาถะ ที่เกิดขึ้นระหว่างทางไปถ่ายภาพ อีกพอตัว แถมตอนขายภาพ ถ้าขายผ่านเพจของช่างภาพเอง ก็ถือว่าสมน้ำสมเนื้อ ถ้าขายผ่านเว็บต่างๆ ก็โดนหักหัวคิวไปไม่น้อ​ยกว่า 20% สุดท้ายแล้ว รูปที่เราซื้อแบบความละเอียดต่ำสุด 50 บาท เหลือถึงช่างภาพอาจไม่ถึง 30 บาท รวมๆงานนึง ช่างภาพบางคนอาจขายได้มากถึง 200 รูป บางงานอาจน้อยกว่านั้น บางงานอาจไม่ได้เลย #ไม่รู้มีใครคิดถึงช่างภาพในมุมมนี้บ้างไหม สุดท้ายแล้ว กว่าจะได้เลนส์กล้องตัวใหม่ แฟลชที่แสงพอดี อุปกรณ์ถ่ายภาพเพื่อให้รูปนักวิ่งออกมาสวยๆ ก็ถ่ายภาพขายสะสมเงินเป็นปีๆกันเลยทีเดียว #น่าเห็นใจช่างภาพนะครับ

ทำไมนักวิ่งต้องซื้อรูปวิ่ง?

ถ้าแอดถามว่างานหนึ่ง เราหมดค่ารูปเท่าไร?
บางคนอาจพูดออกมาว่า หมดมากกว่าค่าสมัครวิ่งเสียอีก แต่ความพอใจในการซื้อรูปถ่าย #ไม่มีใครบังคับขายให้เราไม่ใช่หรอ การเลือกภาพถ่ายตอนวิ่งของนักวิ่งสวยๆสักรูป เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำ บางทีเราก็ยอมจ่ายเงินซื้อความชอบของเราได้ ตามแต่พอใจ #อย่าลืมว่าไม่มีใครบังคับขาย ไม่พอใจเราก็ไม่ซื้อ โพสหน้าโซเชียลส่วนตัว 50 บาท 100 บาท กำลังดี อัดกรอบเก็บไว้ดูที่บ้าน ขนาดชัดหน่อยๆ 200 บาท หรือบางทีคุยถูกคอกับช่างภาพ อาจจะเหมามาในราคาที่ตกลงกันก็ได้ แต่ในมุมมองนึง ถ้าภาพสวยถูกใจแอดก็ซื้อนะ ไม่ใช่ได้ภาพดีๆอย่างเดียว อีกทางหนึ่งก็เป็นสินน้ำใจที่มอบให้ช่างภาพ ที่อดตาหลับขับตานอน มารอถ่ายรูปสวยๆให้เราแต่เช้านั่นเอง

ขณะที่เกิดกระแสการซื้อ-ขายรูปวิ่ง ว่าทำไมแพง?
อย่าคิดเพียงแค่คุณเห็นราคาที่ขาย ทบทวนสักนิดทุกอย่างมีต้นทุน มีที่มาที่ไป ช่างภาพไม่ใช่ได้กล้องมาฟรีๆ เนอะ บางคนอาจจะไม่ชอบภาพวิ่งตัวเอง ไม่ต้องซื้อก็ได้ แต่บางครั้งที่เห็นภาพไหนถูกใจอยากเก็บไว้ในความทรงจำ ก็อุดหนุนช่างภาพเถอะ #เพราะมันคือความพอใจของเรา

ขอเป็นกำลังใจให้พี่ๆช่างภาพที่ถ่ายนักวิ่ง ทุกงาน ทุกคน อย่างน้อยมากกว่าหน้าที่ช่างภาพ ที่หยุดเวลาแห่งความสุข เท้าลอย ยิ้มที่เปื้อนใบหน้า ไว้เพียงเสี้ยววินาที ออกมาเป็นภาพแห่งความทรงจำ พี่ๆ ยังเป็นสิ่งที่นักวิ่งทุกคนรอคอยเมื่อไปวิ่ง #ช่างภาพอยู่ข้างหน้าเอ้าาาาวิ่ง กระโดด ยิ้มมมมม

แวะไปวิ่งงานหน้าอย่าลืมอุดหนุนภาพช่างภาพกันด้วยนะ
ปล ขอยืมภาพ ช่างภาพคนสวย จาก FB Katekaew Natakuathoong

เครดิต FB waepaiwing

Comment about the matter : ทำไมต้องซื้อรูปงานวิ่ง ?