I Phuak Baa Running Gang

คอลัมน์ สุดฮ็อตกับ ลุงปราจีน

  


ลุงปราจีนคนนี้มี2เวอร์ชั่น สายความเร็วรับรางวัลทุกงานแข่งโพเดียม กับสายแฟนซี/เป่าแตรเป็น Sweeper เรามาไขความเอาดีทุกด้านของลุงกันค่ะ

จุดเริ่มต้น…

ลุงปราจีน: ผมเริ่มได้วิ่งในงาน”วิ่งกินลมชมเมือง”จัดโดยชมรมผู้ปกครองโรงเรียนเทศบาลบ้านบางเหนียว วันที่ 06/12/2015 ได้รับเชิญในฐานะคณะกรรมการชมรมผู้ปกครอง ซึ่งก็เป็นงานแรกที่ทำให้เกิดความประทับใจว่ายังมีอีกสังคมนึงที่เราไม่เคยรู้มาก่อนว่าจะมีผู้คนอีกเป็นร้อยเป็นพันตื่นแต่เช้าตรู่เพื่อที่จะมาวิ่ง…จึงทำให้เราอยากจะไปวิ่งอีก

มักจะเห็นลุงซ้อมวิ่งตลอดทั้งตอนเช้าและตอนเย็น ขอคำแนะนำในการฝึกซ้อมให้เพื่อนๆหน่อยค่ะ…

ลุงปราจีน: ผมว่ายังน้อยกว่านักวิ่งท่านอื่นๆด้วยซ้ำ..
ส่วนตัวผมว่าการซ้อมเช้ามันดีนะ อากาศเย็นสดชื่น และทำให้ร่างกายเราคุ้นชินกับการตื่นเช้า คุ้นกับงานวิ่งที่มักจัดช่วงเช้าๆ ด้วยทำให้มีความฟิตความพร้อมของร่างกาย

การจะซ้อมทั้งเช้าเย็น จะต้องไม่หนักจนเกินกว่าที่ร่างกายเรารับไหว เพื่อป้องกันการบาดเจ็บได้

ถ้าเรานอนดึกและทำงานมาตลอดทั้งวัน แล้วต้องตื่นแต่เช้าตรู่เพื่อไปซ้อม แทนที่จะได้ผลดีกลับจะเป็นผลเสียกับร่างกาย ที่อ่อนล้าทั้งจากงานที่ทำ นอนดึก พักผ่อนไม่เพียงพอ

ส่วนตัวขอแนะนำทำเท่าที่ร่างกายเราไหว ไม่หักโหมจนเกินไป ซ้อมเท่าที่เวลา และร่างกายของแต่ละคนเอื้ออำนวยจะเหมาะสมกว่าครับ

พ่อบ้านนักวิ่งใจกล้า ฝากขอเทคนิคการออกไปวิ่งได้บ่อยๆค่ะ

ลุงปราจีน: เทคนิคก็ไม่มีครับ.. เรียกว่าเราเลือกทำในสิ่งที่ดี ดีกว่าครับ ผมอยากถามว่าถ้าเราขอภรรยาไปกินเหล้ากินเบียร์หรือไปเที่ยวกลางคืนกับเพื่อนกับการที่เราขอไปวิ่งคุณคิดว่าแบบไหนดีกว่ากัน
โดยส่วนตัวผมก็ไม่ได้ขอนะครับแต่ก่อนที่เราจะไปวิ่งเราก็ทำหน้าที่พ่อบ้านเรียบร้อยแล้ว..หน้าที่อะไรรึ ก็หน้าที่ที่เมื่อก่อนแม่บ้านทำนั้นล่ะ แต่ยุคสมัยเปลี่ยนไปเป็นหน้าที่พ่อบ้านหมดแล้ว

ลุงไม่มีนาฬิกาวิ่ง ลุงควบคุมความเร็วและHeart Rateอย่างไรค่ะ

ลุงปราจีน: ใช้ความรู้สึก และฟังเสียงร่างกายเอา ว่าที่เราวิ่งอยู่มี่ความเหนื่อยระดับไหน ส่วนเวลาซ้อมผมก็อาศัยพี่น้องเพื่อนๆนักวิ่งที่วิ่งด้วยกันคุมเพชให้โดยเราวิ่งตามเค้าเอา ส่วนเวลาแข่งก็เช็คจากจุดให้น้ำและเวลาตามนากาข้อมือทั่วๆไปก็มีเร็วบ้างช้าบ้าง ใช้ความเหนื่อยของร่างกายเป็นเกณฑ์ว่าเราไหวแค่ไหน

ประทับใจงานวิ่งไหนค่ะ และหน้าที่ไหนถูกใจที่สุดค่ะ

ลุงปราจีน: ถ้วยรางวัล(วิ่งเร็ว)เป็นแค่ผลพลอยได้ เป็นรางวัลของการฝึกซ้อมของเรา
ส่วนการที่มาเป็น Pacer/Sweeper /Fancy ผมว่าผมมีความสุขและประทับใจทุกงานทุกครั้งที่ได้ทำหน้าที่ตรงนั้นได้เห็นรอยยิ้ม ได้ค่อยสร้างแรงบันดาลใจ เป็นกำลังใจ ได้สร้างความสุขให้กับเพื่อนๆนักวิ่ง

ผมว่าเป็นอะไรก็ได้ครับไม่จำเป็นต้องเป็นPacer หรือ Sweeper สิ่งใดที่เราเลือกทำแล้วทำให้คนรอบข้างมีความสุข ทำเถอะครับอย่ารอว่าต้องเป็นโน้นเป็นนี่ ผมว่ากำลังใจเป็นสิ่งสำคัญไม่ว่าคนเราจะทำอะไรก็ต้องการกำลังใจในการต่อสู้ การวิ่งก็เช่นเดียวกัน เป็นกำลังใจให้กันและกันแม้คุณจะเหนื่อยจะท้อแต่เราก็จะค่อยเดินเคียงข้างคุณซึ่งทุกๆคนสามารถมอบให้กันและกันได้โดยไม่ต้องรอ
แนะนำถึงหน้าที่ Sweeper ขอแค่เราทำให้เต็มที่ซึ่งทุกคนที่ทำหน้าที่นี้ก็เต็มที่กันทุกคนอยู่แล้ว มันก็เหมือนบทบาทการแสดงบทนึงที่เราได้รับมอบหมายก็คือ ทำอย่างไรให้ผู้ชมมีความสุขกับการแสดงของเรา และไม่เบื่อเรา

ขอทิ้งท้ายด้วย คติการวิ่งของลุงหน่อยค่า

ลุงปราจีน: “วิ่งให้สนุก แล้วมีความสุขกับมัน โดยไม่ต้องรอวันข้างหน้า

จบกันไปกับสัมภาษณ์ลุง สิ่งที่ลุงเน้นคือ วิ่งให้สนุก ไม่ว่าจะบทบาทไหน ไม่ว่าจะเร็ว/ช้า เพื่อตัวเอง/ผู้อื่น ฟังร่างกายตัวเองเสมอ ซ้อมได้มาก-เท่าที่ร่างกายและจิตใจตนเองไหว

PACER 4U

Comment about the matter : คอลัมน์ สุดฮ็อตกับ ลุงปราจีน